Thực phẩm trợ giúp trong bệnh lý tuyến giáp

Bài viết được viết bởi TS.BS Lê Thị Hường – Khoa Khám bệnh – Times City

Thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng đến thuốc tuyến giáp của bạn. Chúng có thể làm chậm cách cơ thể bạn hấp thụ thuốc cũng như có thể ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của thuốc.

1.Muối

Muối

Tuyến giáp của bạn cần iốt để hoạt động tốt. Hầu hết chế độ ăn của con người nhận đủ yếu tố này từ chế độ ăn uống, thường là thông qua cá và các sản phẩm từ sữa. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng muối ăn có iốt ở nhà. Bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn vào nhãn trên bao bì sản phẩm.

2.Rau lá xanh

Rau bina

Rau bina

Rau bina, rau diếp và nhiều loại rau khác là nguồn cung cấp Magie tuyệt vời, một khoáng chất quan trọng đóng một vai trò rất lớn trong quá trình hoạt động của cơ thể. Các triệu chứng như mệt mỏi, chuột rút cơ bắp và thay đổi nhịp tim có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ.

3.Các loại hạt

Các loại hạt điều, hạnh nhân và hạt bí ngô

Các loại hạt như :hạt điều, hạnh nhân và hạt bí ngô là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào và rất giàu selen

Hạt điều, hạnh nhân và hạt bí ngô là những nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Các loại hạt giúp tuyến giáp của bạn theo hai cách, không chỉ là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào mà còn rất giàu selen, một khoáng chất khác hỗ trợ tuyến giáp của bạn. Chỉ một ít mỗi ngày là bạn đã có đủ selen cần thiết.

4.Hải sản

Hải sản

Các loại hải sản như cá giúp tuyến giáp của cơ thể khỏe mạnh hơn

Cá, tôm và rong biển là những nguồn cung cấp iốt tuyệt vời. Bạn cần iốt để có một tuyến giáp khỏe mạnh, nhưng nên tránh những thực phẩm giàu iốt như tảo bẹ. Điều đó có thể làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn.

5.Cải xoăn

Cải xoăn

Cải xoăn

Có thể hàng top trong số các siêu thực phẩm. Cải xoăn là một loại goitrogen nhẹ – trong một số trường hợp hiếm hoi, nó ngăn tuyến giáp nhận đủ iốt. Nhưng cải xoăn không phải là vấn đề đối với bạn trừ khi bạn có rất ít iốt trong chế độ ăn uống của mình và bạn đang ăn một lượng lớn cải xoăn. Đây cũng là trường hợp (ở các mức độ khác nhau) đối với bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắngcải Brussels.

6.Đậu nành

Đậu nành

Đậu nành

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số chất được tìm thấy trong các sản phẩm đậu nành như sữa đậu nành có thể làm tổn thương khả năng tạo ra hormone của tuyến giáp, nhưng chỉ khi bạn không nhận đủ iốt và ăn một lượng lớn. Cũng giống như cải xoăn, nếu mức iốt của bạn ở mức ổn, bạn có thể không cần lo lắng về đậu nành.

7.Thịt nội tạng

Thịt nội tạng

Thịt nội tạng

Nếu bạn ăn những thứ như thận, tim hoặc gan, bạn có thể nhận được rất nhiều axit lipoic. Bạn cũng có thể ăn nó như một chất bổ sung. Nhưng nếu bạn nạp quá nhiều, nó có thể làm rối loạn hoạt động của tuyến giáp. Axit lipoic cũng có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc tuyến giáp bạn dùng.

8.Gluten và tuyến giáp

Lúa mì ,lúa mạch đen và lúa mạch.

Trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch có chứa Gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Trừ khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh celiac, nếu không thì bệnh này có thể sẽ không ảnh hưởng đến tuyến giáp của bạn. Gluten có thể làm hỏng ruột non của những người bị bệnh celiac. Họ có thể mắc các chứng rối loạn tự miễn dịch khác như bệnh Hashimoto (dẫn đến tuyến giáp hoạt động kém) và bệnh Graves (dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mức). Nếu bạn bị bệnh celiac, chế độ ăn không chứa gluten có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp này.

9.Thuốc trị tuyến giáp và thức ăn của bạn

Thuốc trị tuyến giáp

Thuốc trị tuyến giáp
  • Uống thuốc khi bụng đói, nhất là vào buổi sáng.
  • Sắt và canxi có thể tương tác với thuốc tuyến giáp của bạn và khiến thuốc không hoạt động.
  • Hỏi người tư vấn hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin về thời gian thực phẩm của bạn và các loại thuốc khác để được tư vấn tuyến giáp của bạn.

Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số
0344165865
hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đăng ký tư vấn tự động trên ứng dụng Droppii để quản lý, theo dõi đơn và đặt đơn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:

  • Các tác dụng phụ của thuốc được tư vấn tuyến giáp
  • Bị bệnh vảy nến nên ăn uống thế nào?
  • Levosum là thuốc gì?

Bài viết lấy nguồn từ Vinmec

Thông tin thêm về Droppii

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *