Cách làm lươn nướng nồi chiên không dầu đậm đà đưa cơm

Cách làm lươn nướng nồi chiên không dầu đậm đà đưa cơm, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Ai cũng biết lươn là một nguyên liệu được nhiều người yêu thích, bởi trong thịt lươn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, tốt cho sức khỏe.

Thay vì làm những món truyền thống như lươn kho, lươn xào, nấu cháo lươn thì tại sao bạn không thử làm món lươn nướng nồi chiên không dầu nhỉ? Món này tuy chế biến nhanh nhưng vẫn hao cơm lắm đó nha, cái vị thơm thơm dai dai hòa quyện với gia vị không gì sánh được.

lươn nướng nồi chiên không dầu

Cách làm lươn nướng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lươn tươi: 1 kg
  • Sả: 2 cây
  • Sốt ướp thịt nướng (mua sẵn ngoài hàng, siêu thị đều có bán): 1 thìa
  • Bột ớt khô: 1/2 thìa
  • Sa tế
  • Tỏi, hành khô, ớt tươi
  • Các gia vị thông dụng khác: mắm, muối, đường, tiêu, mì chính, hạt nêm…

lươn nướng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm lươn nướng. Ảnh: Internet

Cách chọn lươn ngon để nướng:

  • Đối với món lươn nướng nồi chiên không dầu này, quan trọng nhất vẫn là phải chọn được mẻ lươn tươi. Bạn nên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải, có 2 phần màu rõ rệt là bụng màu vàng và lưng màu đen. Những con lươn như vậy sẽ có phần thịt săn chắc, thơm hơn.
  • Không mua lươn có kích thước quá nhỏ. Nếu tìm mua được lươn bắt từ kênh rạch, ao hồ thì càng tốt. Còn lươn nuôi thì thịt sẽ hơi nhão và không thơm bằng lươn tự nhiên.

Cách làm lươn nướng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế lươn

Lươn sau khi mua về bạn làm sạch nhớt trên thân lươn, dùng muối xát toàn thân và rửa lại cùng nước cốt chanh, sau khi đỡ nhớt thì bạn rửa lại nhiều lần với nước. Nếu ai không có thời gian sơ chế thì mua lươn làm sạch sẵn ở siêu thị cũng được.

lươn nướng nồi chiên không dầu

Sơ chế lươn đúng cách. Ảnh: Internet

Mẹo nhỏ: Cho lươn vào 1 cái nồi có nước ấm, đậy nắp lại tầm 10 phút cũng giúp giảm độ nhớt của lươn một cách đáng kể.

Sau khi làm sạch lươn xong, bạn cắt lươn thành từng khúc vừa ăn.

Ngoài cách làm lươn nướng nồi chiên không dầu này ra, bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều công thức món ngon khác tại chuyên mục Món Ngon Với Nồi Chiên Không Dầu của chúng mình. Từ các món bánh, món chiên nướng, mứt hay đồ ăn vặt đều có đủ. Mọi người nhanh nhanh ghé thăm và tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé!

Bước 2: Ướp thịt lươn

Bạn giã nát 2 cây sả, 1 củ tỏi, 3 củ hành tím, 2 trái ớt (nếu thích cay có thể cho nhiều hơn).

Cho lươn vào 1 cái tô, thêm hỗn hợp vừa giã phía trên, 1/4 thìa hạt nêm, 1 thìa sốt thịt nướng, 1/2 thìa tương ớt, 1/2 thìa dầu hào, 1/2 thìa chinsu, 1/2 thìa bột ớt khô, 1/4 thìa hạt nêm, 1/2 thìa sa tế, 1/4 thìa nước mắm và 1/3 thìa đường. Trộn hỗn hợp này lên thật đều để thịt lươn được ngấm gia vị.

lươn nướng nồi chiên không dầu

Ướp gia vị cho lươn. Ảnh: Internet

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp trong ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tiếng. Nếu không có thời gian thì ướp 1 tiếng cũng được.

Ở cách làm lươn nướng nồi chiên không dầu này, mình ướp theo kiểu gia vị cay sa tế, còn bạn nào thích ướp kiểu khác cũng được nha. Mọi người có thể ướp theo khẩu vị yêu thích của gia đình, miễn sao tẩm ướp phù hợp là được.

Bước 3: Nướng lươn

Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 10 phút 180 độ, sau đó xịt 1 lớp dầu ăn để chống dính. Tiếp đó cho lươn vào, bạn dàn đều lươn ra chứ không xếp chồng lên nhau. Quết phần sốt ướp còn sót lại lên lươn để chúng không bị khô.

lươn nướng nồi chiên không dầu

Nướng lươn bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản, dễ làm. Ảnh: Internet

Set nhiệt 180 độ 10 phút, sau 10 phút bạn mở nồi ra và trở mặt lươn, nướng 10 phút 180 độ nữa là xong. Tùy công suất mỗi loại nồi chiên mà thời gian nướng cũng sẽ khác nhau. Vậy nên khoảng 20 phút sau khi nướng nếu thấy chưa vàng như mong muốn thì cứ set nhiệt cao chút khoảng 200 độ 5 phút là được.

Thưởng thức lươn nướng thơm ngon hấp dẫn

Thành phẩm lươn nướng nồi chiên không dầu siêu ngon, mềm dai, cay cay và thơm lừng cả mũi. Món này mà làm mồi nhậu cho các anh chồng là phù hợp lắm nè. Các bạn có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc sốt me chấm đồ nướng đều được. Thêm chút dưa leo, rau sống, rau thơm các loại thì đúng là nhức cái nách.

lươn nướng nồi chiên không dầu

Thành phẩm lươn nướng thơm ngon, ăn với cơm nóng là ngon hết sẩy. Ảnh: Internet

Lưu ý khi làm lươn nướng nồi chiên không dầu

  • Vì lươn khá nhớt, có mùi tanh cho nên bạn cần sơ chế thật kĩ để món ăn không bị ảnh hưởng mùi vị.
  • Không nướng lươn ở nhiệt độ quá cao và quá lâu, thịt lươn sẽ bị khô và mất đi độ ngon tự nhiên.
  • Gia vị ướp có thể tùy chỉnh theo sở thích, ví dụ lươn nướng mật ong, nướng sả ớt, nướng riềng mẻ, nướng sa tế…

Lời kết

Vậy là món lươn nướng nồi chiên không dầu của chúng ta đã hoàn thành, rất đơn giản và nhanh chóng đúng không nào. Món lươn này nướng có vị sa tế thơm thơm cay cay, góp phần cho bữa cơm gia đình phong phú và hao cơm. Chúc các bạn thành công với cách làm lươn nướng nồi chiên không dầu mình vừa chia sẻ trên đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *